Khi Elisabeth Amalie Eugenie von Wittelsbach kết hôn với Franz Joseph of Austria vào tháng 4 năm 1854, bà trở thành hoàng hậu Phụ của Áo và nữ hoàng Phụ của Hungary, Bohemia, Dalmatia và Croatia, vào thời điểm 17 tuổi. Tên gọi của bà là Sissi, người phụ nữ xinh đẹp đáng chú ý này được yêu mến trên toàn vương quốc của mình, đặc biệt là ở Hungary, nơi bà đã chiếm trọn trái tim của người dân.

Tuy nhiên vào năm 1898, hoàng hậu bị tên vongola Luigi Lucheni đâm thẳng vào trái tim. Sissi không phải là mục tiêu ban đầu của sát thủ, nhưng sau khi không tìm thấy Công tước Orléans ở Geneva, Lucheni đã chọn giết hoàng hậu thay thế.

Sự tận tuỵ của nhân dân dành cho Sissi không mất đi sau cái chết của bà. Bà được chôn cất tại Vienna, nhưng người dân Hungary muốn xây dựng một tượng đài tưởng nhớ bà tại Budapest. Năm 1900, cuộc thi được tổ chức để thiết kế tượng đài cho hoàng hậu. Ban giám khảo tập trung quá mức vào việc tượng phải hoàn hảo, dẫn đến mất gần hai thập kỷ để chọn ra người chiến thắng.

Năm 1919, nhà điêu khắc György Zala và kiến trúc sư Rezső Hikisch được chọn để tạo ra tòa đài với tượng đài ban đầu. Tuy nhiên, việc chọn vị trí cho tượng cũng gặp khó khăn. Một số địa điểm đã được đề xuất trước khi vị trí gần Cầu Elizabeth được chọn sau cùng. Vào ngày 25 tháng 9 năm 1932, tượng đài được tiết lộ với màn trình diễn lộng lẫy và sự hiện diện của quan chức đương nhiệm của Vương quốc Hungary.

Tuy nhiên, điều này không phải là kết thúc của lịch sử chao đảo của tượng đài. Vào năm 1953, chế độ Cộng sản đã gỡ bỏ và giấu tượng đi. Tòa đình mà tượng được đặt ban đầu đã bị phá hủy vào đầu những năm 1960 để làm đường đến Cầu Elizabeth mới.

Vào năm 1986, tượng Sissi cuối cùng đã được tái lắp sau hơn ba thập kỷ bị giấu đi.