Khi các khoáng sản của một thị trấn mỏ đã được khai thác hết, có khả năng nó sẽ trở thành một thị trấn ma. Đó là điều đã xảy ra với Real de Catorce ở bang San Luis Potosí của Mexico khi bạc của nó đã cạn kiệt vào đầu thế kỷ 20. Nhưng nó không bao giờ bị hoàn toàn bỏ hoang.

Vùng đất xung quanh thị trấn, đặc biệt là sa mạc phía dưới, được biết đến với tên gọi Wirikuta, là vùng đất thiêng liêng của người Huichol. Real de Catorce từ lâu đã là một điểm hành hương cho họ do sự gần gũi với Wirikuta. Đó cũng là nơi hành hương cho người Công giáo. Giáo xứ Nhà thờ sở trường Vô Nhiễm Nguyên Tội thu hút du khách hy vọng được nhờ cậy Thánh Phanxicô Assisi.

Ngày nay, thị trấn nhận thấy sự hành hương của một loại khách du lịch khác, đó là những khách du lịch tìm kiếm điều kỳ diệu giữ chân người đến nơi xa xôi này. Khi hoạt động khai thác bạc kết thúc hơn một thế kỷ trước, dân số của thị trấn giảm xuống còn vài trăm người. Ngày nay, thị trấn có khoảng một nghìn cư dân cố định. Lưu lượng khách du lịch đáng kể giữ cho các khách sạn nhỏ luôn bận rộn.

Rất nhiều phần của thị trấn đã bị bỏ hoang. Hãy chắc chắn ghé thăm are-na đấu bò lớn có tầm nhìn và sân khấu của nó. Một chuyến leo núi sẽ cho bạn cái nhìn toàn cảnh về thị trấn và vùng lân cận. Khắp thị trấn, người Huichol bán tranh thêu tinh xảo và đầy màu sắc.

Biết trước khi bạn đi:

Cách duy nhất để vào và ra khỏi thị trấn bằng xe là qua đường hầm Ogarrio dài 1,5 dặm (2,4 ki-lô-mét). Hãy cẩn thận với một điểm thu hút khác ở đây: peyote, cây xương rồng được biết đến với tính chất tác động tâm lý, là bất hợp pháp đối với mọi người trừ dân tộc bản địa.