Nằm lặng lẽ dưới bóng lâu đài Bratislava, việc đi dạo dọc con phố lát đá Kapitulská có thể khiến bạn cảm thấy như đang trải qua một chuyến du lịch trực tiếp vào thời Trung cổ tại Slovakia, xa lánh khỏi sự huyên náo của du khách và những công trình phát triển thế kỷ 21. Yên tĩnh đến mức, không có gì ngạc nhiên khi người dân địa phương đã đặt cho nó biệt danh "ngõ ma".

Ở một góc nào đó, du khách có thể bắt gặp một viên góc màu cát với một tác phẩm điêu khắc thô màu đồng—hoặc có thể là tắc kè hoa cà? Mặc dù không đáng chú ý, nó rất có thể thu hút được sự chú ý, thậm chí có thể nói là đáng chú ý. Ý nghĩa nó mang trong lòng là gì? Nó chắc chắn trông cũ, gợi lên hình ảnh thời Phục Hưng, thậm chí là Trung Cổ; nhưng không có bảng miêu tả hoặc tương tự nào bên cạnh, khiến bạn bối rối và tò mò.

Nhiều người dân địa phương, ít nhất những người biết về tác phẩm điêu khắc này, cũng đã từng có câu hỏi tương tự mà không có câu trả lời. Sự phỏn đoán của họ cũng chỉ là giả thuyết, có người tin rằng nó có từ thế kỷ 14 trong khi có người cho rằng nó thuộc thời đại của Maria Theresa.

Sự thật là, thực ra nó không có gì có liên quan đến lịch sử. Okopník, như người ta gọi nó trong kiến trúc Slovakia, chỉ được lắp đặt tại đây vào những năm 1980 khi con phố trải qua một cuộc cải tạo lớn. Nó đã được tháo gỡ vào khoảng năm 2000 do một số thiệt hại và được lưu trữ suốt gần hai thập kỷ trước khi tàn phá trong năm 2019, được khôi phục hoàn toàn nhưng vẫn bí ẩn như xưa.