Theo Forrest Brown, CNN

(CNN) - Cuộc sống tới cuối tuần Lễ Lao động sắp tới ở Mỹ vẫn tiếp tục là thời điểm du lịch ồn ào năm 2023, các chuyên gia du lịch cảnh báo.

"Website tư vấn du lịch trực tuyến The Vacationer" đã báo cáo tuần này rằng "du khách đi nghỉ dài cuối tuần nên chuẩn bị cho sự tấp nập ở sân bay và hàng dài đợi chờ".

Ứng dụng du lịch Hopper trong thông cáo cho biết: "Du khách đang chuẩn bị dọn đi trong kỳ nghỉ dài cuối tuần cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với sân bay đông đúc và hàng dài đợi chờ".

AAA, nhóm ô tô và lập kế hoạch chuyến đi, thông báo tuần này rằng số lượng du khách đi nghỉ cuối tuần Lễ Lao động trong nước sẽ tăng 4% so với năm ngoái, theo dữ liệu đặt chỗ.

Điều đáng chú ý là tăng số lần đặt chỗ quốc tế trong dịp Lễ Lao động lần này. Số lần đặt chỗ này tăng 44% so với năm 2022.

Ngày Lễ Lao động năm nay rơi vào thứ Hai, ngày 4 tháng 9, và được tổ chức tại Canada. Dịp lễ cuối tuần truyền thống đánh dấu sự kết thúc của mùa du lịch mùa hè, dự kiến ​​sẽ kết thúc với một cú nổ đông đúc vào năm 2023. Dưới đây là những thông tin cần biết và mẹo cho những du khách Lễ Lao động phút cuối:

Đằng sau sự náo động du lịch quốc tế

Số lượng du khách quốc tế đã "tăng đáng kể" so với năm ngoái khi các hạn chế do đại dịch Covid-19 giảm bớt trên toàn cầu, Chris Cave, CEO của FlightHub Group (công ty mẹ của các trang web du lịch trực tuyến Flighthub.com và JustFly.com), thông báo trong thông cáo báo chí.

"Châu Âu đã chứng kiến ​​một đợt tăng trưởng về du lịch suốt năm, với nhiều người muốn khám phá thế giới mà không bị hạn chế", AAA nói trong thông cáo báo chí của mình.

Ngay cả khi sự cháy rừng đe dọa một số khu vực, Canada vẫn là điểm đến phổ biến vào thời điểm này của năm "do nhiệt độ mát mẻ và cảnh quan tuyệt đẹp", AAA cho biết.

AAA cũng lưu ý rằng số lượng đặt chỗ du thuyền quốc tế tăng 44% so với năm ngoái và số lượng đặt phòng khách sạn quốc tế trong dịp lễ tăng 82% so với năm 2022.

Theo AAA, năm nay, năm điểm đến quốc tế phổ biến nhất trong dịp Lễ Lao động là Vancouver, Rome, London, Dublin và Paris.

Hopper cho biết ba điểm đến quốc tế phổ biến nhất đặt chỗ cho dịp Lễ Lao động trên trang web của họ là San Juan, Toronto và Cancun.

FlightHub, chia theo các vùng khu vực Bắc Mỹ và phần còn lại của thế giới, cho biết năm điểm đến quốc tế phổ biến nhất đặt chỗ trên trang web của họ là Philippines, Italy, Portugal, Greece và Turkey. Ở Canada, các điểm đặt chỗ phổ biến nhất là thành phố Toronto, Calgary và Vancouver.

Haley Berg, nhà kinh tế hàng đầu tại Hopper, cho biết trong cuộc trò chuyện với CNN Travel vào thứ Ba rằng đã có một số giao dịch vé máy bay khứ hồi cuối cùng đến châu Âu cho kỳ nghỉ cuối tuần Lễ Lao động. Dưới đây là một số giao dịch này:

• Từ New York đến Dublin, giá chỉ từ 506 đô la

• Từ Boston đến Copenhagen, giá chỉ từ 581 đô la

• Từ Chicago đến Paris, giá chỉ từ 626 đô la

Tuy nhiên, Berg khuyến nghị nên chờ một chút.

"Du khách có ý định đi nghỉ cuối hè tới châu Âu nên nghĩ xa hơn cuối tuần Lễ Lao động và nhìn vào tháng 9 và tháng 10", Berg nói. "Giá vé sẽ giảm 25% so với mùa hè cao điểm cho các chuyến đi trong những tháng thu sớm này".

Triển vọng du lịch trong nước

Cái gì xảy ra ở Vegas sẽ xảy ra với nhiều người trong kỳ nghỉ sắp tới.

Theo AAA, năm điểm đến trong nước phổ biến nhất là Seattle, Orlando, Anchorage, New York và Las Vegas. Ba thành phố nội địa phổ biến nhất của Hopper là Las Vegas, Atlanta và Denver. Đối với FlightHub, đó là Vegas (một lần nữa) và Orlando.

AAA cũng cho biết dữ liệu cho thấy việc đặt tour du thuyền trong nước trong kỳ nghỉ cuối tuần Lễ Lao động đã tăng 19% so với năm 2022, giúp Florida trở thành điểm đến phổ biến và đông đúc.

Nhiều người cũng sẽ chuẩn bị ra đường.

"Đa số du khách sẽ khởi hành vào thứ Năm hoặc thứ Sáu để tận dụng kỳ nghỉ cuối tuần dài," Paula Twidale, Phó Chủ tịch điều hành Cao cấp của AAA Travel nói.

Trong thông báo, AAA cung cấp một số dự báo giao thông từ INRIX, một công ty cung cấp dữ liệu và thông tin vận tải toàn cầu.

INRIX cho biết thứ Năm, ngày 31 tháng Tám, từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều sẽ là thời gian đông đúc nhất trên đường (nhưng điều này có thể thay đổi theo thành phố). INRIX cũng nói rằng thứ Sáu, ngày 1 tháng Chín, cũng dự kiến ​​sẽ có lưu lượng giao thông cao hơn bình thường từ 11 giờ sáng đến 9 giờ tối.

"Thời gian tốt nhất để đi du lịch bằng ô tô trong kỳ nghỉ Lễ Lao động là sáng sớm hoặc vào buổi tối," Bob Pishue, nhà phân tích vận tải tại INRIX nói. "Nếu bạn phải di chuyển trong thời gian giao thông cao, ứng dụng điều hướng và các sở giao thông địa phương có thể giúp lái xe tránh gặp các trở ngại kéo dài."

AAA có một số tin tức tương đối tích cực về giá xăng, giống như năm ngoái.

“Trung bình quốc gia cho một gallon xăng thường là 3,78 đô la vào Lễ Lao động năm 2022. Mùa hè này, giá xăng đã tăng vào tháng Bảy do nguồn cung hạn chế và giá dầu cao," AAA cho biết trong thông báo. "Tháng Tám đã mang lại một số cải thiện và, trừ trường hợp có một trận bão lớn ở vùng vịnh Mexico, giá cả sẽ ổn định - hoặc thậm chí giảm - vào cuối tuần Lễ Lao động."

Về giá thuê xe, Hopper cho biết giá trung bình đang là 41 đô la một ngày, giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mẹo bay nội địa

Có thể vẫn còn một số chuyến bay nội địa giá rẻ dành cho bạn.

“Trong khi tôi khuyến nghị đặt chuyến bay trong các dịp lễ từ vài tháng trước, thì việc tìm được một ưu đãi tốt về giá chuyến bay Lễ Lao động năm nay vẫn chưa quá muộn,” Phil Dengler, đồng sáng lập của The Vacationer, nói với CNN Travel.

Dưới đây là một số mẹo hàng đầu của anh:

Hãy linh hoạt với các ngày đi du lịch: Thông thường, thứ Năm và thứ Sáu trước ngày Lễ Lao động và ngày Lễ Lao động chính là những ngày bận rộn và đắt nhất để bay. Dengler đề xuất du khách tìm kiếm các chuyến bay vào đầu tuần như thứ Ba và thứ Tư. Đối với chuyến trở về sau Lễ Lao động, Dengler thích các ngày thứ Tư, thứ Năm hoặc thứ Bảy.

Hãy linh hoạt với điểm đến của bạn: Nếu bạn không ràng buộc vào một địa điểm cụ thể, Dengler nói rằng hãy sử dụng tính năng Khám phá Google Flights để tìm kiếm các chuyến bay rẻ từ sân bay gốc hoặc những sân bay gần đó. Vào thứ Ba, anh đã tìm thấy một chuyến bay khứ hồi từ Philadelphia đến Miami hoặc Orlando từ Thứ Ba, ngày 29 tháng Tám đến Thứ Tư, ngày 6 tháng Chín, chỉ với 78 đô la.

Đặt chuyến bay sáng sớm trực tiếp với hãng hàng không: “Đặt trực tiếp với hãng hàng không để tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân trong trường hợp bạn cần thay đổi chuyến bay do hủy hoặc chậm trễ đáng kể. Ngoài ra, hãy chọn các chuyến bay sáng sớm vì chúng thường rẻ hơn và ít gặp sự gián đoạn," anh ấy nói.

Berg của Hopper nói bạn nên đăng ký thông báo về việc hoãn và hủy chuyến.

Ngoài ra, "nếu bạn chưa đặt chỗ, hãy để thêm một ngày dự phòng," cô ấy nói. "Đặc biệt đối với cuối tuần lễ, việc thêm một hoặc hai ngày dự phòng vào kế hoạch du lịch của bạn luôn là một ý tưởng tốt, để đảm bảo bạn có thể đến đích đúng giờ và có chút thời gian nhàn rỗi."

The-CNN-Wire

™ và © 2023 Cable News Network, Inc., một công ty thuộc sở hữu của Warner Bros. Discovery. Tất cả các quyền đã được đặt.