Loupin' Stanes là một vòng đá mọc trên một nền đá thấp nằm phía trên sông Esk. Vòng đá thô có hai viên đá lớn đánh dấu lối vào ở phía tây nam. Các viên đá còn lại của vòng đá được tạo thành từ 10 viên đá.

Cũng có những viên đá rải rác xung quanh vòng đá, vai trò của chúng trong khu vực này không rõ. Về phía xa hơn, trên sông Esk, còn sót lại phần còn lại của một vòng đá khác, Girdle Stanes. Girdle Stanes trước đây được tạo thành từ 40 hoặc 45 viên đá, theo thời gian, sông Esk đã thay đổi hướng và cuốn trôi mất một phần của vòng đá. Khoảng 21 viên đá vẫn còn nguyên vị trí, trong đó có một viên đá hoạt động một cách bấp bênh vượt qua hàng rào ở bờ sông.

Người ta cho rằng lối vào của vòng đá đã nằm ở phía đông nam. Sự gần gũi giữa hai vòng đá này là không điển hình. Còn nhiều câu hỏi vẫn còn tồn tại về lý do tại sao hai vòng đá có kiểu dáng khác biệt lại được xây dựng gần nhau đến thế. Chưa rõ vòng đá nào được xây trước, mặc dù có một quan niệm là Loupin’ Stanes được xây dựng để thay thế Girdle Stanes sau khi nó bị hư hỏng.

Ngoài ra còn có hai viên đá nằm nằm nghiêng giữa hai vòng đá. Còn nhiều câu hỏi tồn tại về mục đích của chúng, liệu chúng có phải là một cách nào đó để kết nối vòng đá hư hỏng với vòng đá nhỏ.

Những điều cần biết trước khi đi

Có một nơi đậu nhỏ để đỗ xe và tới thăm những viên đá này. Băng qua đường, đi qua cánh đồng, và đi xuống để tìm Loupin' Stanes (có thể nhìn thấy từ đường). Theo bờ sông (với sông bên phải) để đến Girdle Stanes.

Sau đó, bạn có thể đi lên cánh đồng và đi lại dọc theo đường hoặc quay trở lại bằng cùng một tuyến.

- Để biết thêm thông tin về

đá

,

thiết kế

,

lịch sử và văn hóa

.