Trong số các món súp mì đặc trưng của Hà Nội, phở có lẽ là món nổi tiếng nhất, nhưng vẫn còn nhiều món khác cũng đáng chú ý. Một ví dụ điển hình đó là bún thang, một mì sợi gạo hấp ngọt được biết đến nhờ sự nhẹ nhàng, no nê và đậm đà. Ở thủ đô Việt Nam, bạn có thể tìm thấy gần chục nhà hàng bày bán món súp mì này. Nhà hàng lâu đời hơn 20 năm này nằm gần Hồ Hoàn Kiếm, là địa chỉ chúng tôi yêu thích. Đây cũng là nơi bạn có thể thưởng thức món bún thang với giá chỉ từ 50,000 đồng, tương đương hai đô la.

Món bún thang thường được coi là món ăn trị bệnh, giống như các món súp gà mì khác mà người ta ăn để tránh cảm lạnh hoặc các chứng bệnh nhẹ khác. Nước dùng của món này được nêm gia vị với tiêu đen, nhẹ nhàng. Bún thang được liên kết với Tết Việt, hay còn gọi là năm mới Lịch, bởi vì nó mang ý nghĩa sức khỏe và phát đạt.

Tên gọi bún thang có nghĩa là "mì cầu thang," tượng trưng cho tính tích lũy của món ăn này: mì được trang trí với nhiều loại thịt như thịt gà băm nhỏ, thịt nguội hoặc xúc xích Việt Nam, và những sợi trứng đánh tan. Rau thơm bao gồm ngò rí, hành lá và ngò gai. Tất cả các loại gia vị này đều được cắt mỏng và xếp lên trên mì.

Thường thì, bún thang được kết hợp với xôi gà, một món cơm dẻo mặn đậm hương vị, gợi ý thêm sự ngon miệng bên cạnh súp. Xôi gà là một món đặc sản Hà Nội khác, được làm bằng cách trang trí cơm nếp hấp với thịt gà băm nhỏ và lạp xưởng.

Thông tin cần biết trước khi đến

Giống như hầu hết các món súp mì Việt Nam, bún thang thường được coi là một món ăn sáng hoặc trưa - đủ no để cung cấp năng lượng, nhưng không quá nặng nề. Nhà hàng mở cửa từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều và chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt.