Mặc dù phở là loại mì hấp phổ biến nhất của Hà Nội, nhưng còn nhiều loại mì khác đáng để bạn chú ý. Một trong số đó là bún thang (phát âm "boon taang"), một loại mì gạo mỏng thông thường nhưng lại béo ngậy mà nhẹ nhàng. Ở thủ đô Việt Nam, bạn có thể tìm thấy gần chục nhà hàng bày bán món mì này. Nhà hàng chúng tôi ưa thích là địa điểm đã tồn tại hơn 20 năm gần Hồ Hoàn Kiếm thơ mộng, nơi một tô bắt đầu chỉ từ 50.000 đồng, tương đương khoảng hai đô la.

Bún thang thường được xem như một loại món ăn có tác dụng chữa bệnh - tức là một món mì gà hấp giống mì gà mà người ta thưởng thức để đẩy lùi cảm lạnh hoặc các vấn đề sức khỏe nhỏ khác. Mì này được nấu với nước dùng gà nhẹ, được gia vị bằng tiêu đen. Nó đôi khi được liên kết với Tết hay Năm mới Âm lịch Việt Nam, bởi vì nó gợi lên ý nghĩa về sức khỏe và phồn vinh.

Cái tên "bún thang" có nghĩa là "mì thang" hoặc "mì cầu thang," thể hiện tính tích lũy của mì: mì được trang trí bằng các loại thịt như gà băm, giò lụa và sợi trứng ráo. Các loại rau thì có: ngò gai, hành lá và mùi. Tất cả các loại topping đều được cắt mỏng và đặt lên trên miến.

Thường thì xôi gà, một loại xôi gà thơm ngon, được kết hợp với bún thang để cung cấp thêm dinh dưỡng. Xôi gà là một món đặc sản Hà Nội khác, được làm từ gạo nếp hấp kèm gà băm và lạp xưởng - phiên bản của Trung Quốc với xúc xích heo ngọt.

Cần biết trước khi đến

Giống như hầu hết các món mì hấp của Việt Nam, bún thang được xem như một món ăn sáng hoặc trưa - đủ đầy để cung cấp năng lượng, nhưng cũng nhẹ nhàng để không làm chậm trễ. Nhà hàng mở cửa từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều, và chỉ nhận tiền mặt.